Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm
Bột lá dứa là sản phẩm được tạo ra do quá trình sấy phun dịch lá dứa cô đặc (bổ sung
maltodextrin). Nghiên cứu này sử dụng phương pháp sấy phun trên máy SD-06AG để tạo ra
sản phẩm bột lá dứa từ nguyên liệu lá dứa tươi được trồng tại Việt Nam. Nghiên cứu đánh
giá ảnh hưởng của nguyên liệu và lựa chọn dung môi trích ly hợp chất hòa tan từ lá dứa,
khảo sát các thông số công nghệ ảnh hưởng đến quá trình sấy phun bột lá dứa. Kết quả
nghiên cứu cho thấy nhóm lá bánh tẻ (từ lá 8 đến lá 12, tính từ ngọn) sau khi xay mịn đến
kích thước 2-3 mm được trích ly bằng dung môi cồn (nồng độ 50%), tỷ lệ nguyên liệu/dung
môi là 1/8 (g/mL) ở nhiệt độ 50 °C trong 60 phút, sau đó bổ sung maltodextrin tỷ lệ 10% so
với khối lượng dịch trích ly, sấy hỗn hợp ở nhiệt độ đầu vào 150 °C, lưu lượng nhập liệu
485 mL/giờ thu được sản phẩm có độ ẩm đạt 2,84 ± 0,863%
Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm trang 1
Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm trang 2
Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm trang 3
Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm trang 4
Nghiên cứu sản xuất bột lá dứa sấy phun ở quy mô phòng thí nghiệm trang 5
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- nghien_cuu_san_xuat_bot_la_dua_say_phun_o_quy_mo_phong_thi_n.pdf