Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp)
Mục đích để cho hạt đậu hút nước trương lên. Chất lượng ngâm phụ thuộc vào
thời gian ngâm và nhiệt độ nước ngâm.
Nếu nhiệt độ ngoài trời 15 - 200C thì chỉ ngâm 5 - 6 giờ là hạt đủ trương, khi nhiệt
độ cao hơn 25 - 300C, chỉ cần ngâm 3 - 4 giờ, sao cho hạt có hàm lượng nước 55 - 65%.
Nếu ngâm quá ngắn thì hạt còn ở dạng keo đông, sự liên kết giữa các thành phần trong
hạt đậu chưa bị phá vỡ. Nếu ngâm quá dài thì nước ngâm dễ bị chua do quá trình lên men
lactíc làm cho lượng axít lactic tích tụ nhiều. Lượng ước dùng vừa đủ thường là tỷ lệ hạt
đậu/nước 1/25. Với lượng nước này, tỷ lệ hao hụt chất khô là rất thấp.
Trong thời gian ngâm hạt, cần thay nước thường xuyên để rửa chua.
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 1
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 2
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 3
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 4
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 5
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 6
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 7
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 8
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 9
Giáo trình mô đun Bảo quản chế biến nông sản (Trình độ: Trung cấp) trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- giao_trinh_mo_dun_bao_quan_che_bien_nong_san_trinh_do_trung.pdf