Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi

Trong nghiên cứu này, hạt mè (vừng) được sấy trên máy sấy tầng sôi ở các nhiệt

độ sấy khác nhau (45, 50, 55, 60, 65C) để nghiên cứu về động học quá trình sấy từ

đường cong sấy thực nghiệm. Từ đó, 05 mô hình toán khác nhau dựa trên định luật

khuếch tán thứ hai của Fick được áp dụng để xác định mối tương quan giữa độ ẩm

không thứ nguyên theo thời gian. Kết quả là mô hình toán ADM (Approximate

Diffusion model) phù hợp nhất với kết quả thực nghiệm với giá trị độ lệch trung bình

bình phương (RMSE) nhỏ hơn 0,01 và hệ số tương quan bình phương lớn hơn 0,997.

Đồng thời, hệ số khuếch tán ẩm hiệu dụng cũng được xác định thông qua kết quả

thực nghiệm với giá trị tăng từ 4,24.10-11 đến 1,38.10-10 m2/s khi nhiệt độ sấy tăng từ

45 đến 65C. Đối với quá trình sấy này, năng lượng hoạt hóa cũng được xác định

bằng 26,09 kJ/mol dựa theo dạng phương trình Arrhenius.

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 1

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 1

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 2

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 2

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 3

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 3

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 4

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 4

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 5

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 5

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 6

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 6

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 7

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 7

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 8

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 8

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 9

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 9

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 10

Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 10

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf10 trang | Chia sẻ: Hải Bích | Ngày: 21/02/2024 | Lượt xem: 257 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfdong_hoc_qua_trinh_say_hat_me_sesamum_indicum_l_trong_may_sa.pdf
Tài liệu liên quan