Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi
Trong nghiên cứu này, hạt mè (vừng) được sấy trên máy sấy tầng sôi ở các nhiệt
độ sấy khác nhau (45, 50, 55, 60, 65C) để nghiên cứu về động học quá trình sấy từ
đường cong sấy thực nghiệm. Từ đó, 05 mô hình toán khác nhau dựa trên định luật
khuếch tán thứ hai của Fick được áp dụng để xác định mối tương quan giữa độ ẩm
không thứ nguyên theo thời gian. Kết quả là mô hình toán ADM (Approximate
Diffusion model) phù hợp nhất với kết quả thực nghiệm với giá trị độ lệch trung bình
bình phương (RMSE) nhỏ hơn 0,01 và hệ số tương quan bình phương lớn hơn 0,997.
Đồng thời, hệ số khuếch tán ẩm hiệu dụng cũng được xác định thông qua kết quả
thực nghiệm với giá trị tăng từ 4,24.10-11 đến 1,38.10-10 m2/s khi nhiệt độ sấy tăng từ
45 đến 65C. Đối với quá trình sấy này, năng lượng hoạt hóa cũng được xác định
bằng 26,09 kJ/mol dựa theo dạng phương trình Arrhenius.
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 1
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 2
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 3
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 4
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 5
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 6
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 7
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 8
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 9
Động học quá trình sấy hạt mè (Sesamum Indicum L) trong máy sấy tầng sôi trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- dong_hoc_qua_trinh_say_hat_me_sesamum_indicum_l_trong_may_sa.pdf