Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa
1.3 Đặc điểm phân bố
Cá Dĩa có phân bố tự nhiên ở vùng Amazon (Nam Mỹ), nơi có nhiệt độ
nước trung bình từ 28 – 300 C và độ pH thấp khoảng 6,4, ngoài ra còn
một số loài có thể sống ở mức pH khoảng 4 (Nguyễn Minh ,1998 và
Đoàn Khắc Bộ, 2007). Cá dĩa được đưa vào nuôi đầu tiên ở Mỹ vào
những thập niên 50 của thế kỷ XIX. Sau đó lan dần sang các nước
châu Á như: Hông Kông, Đài Loan, Singapor, Thái Lan.
1.4. Đặc điểm sinh trưởng
So với một số loài cá khác, thời gian phát triển phôi của cá Dĩa khá dài.
Tính từ lúc cá mẹ vừa đẻ trứng, thì khoảng 60 giờ ở nhiệt độ 300C và 65
– 72 giờ ở nhiệt độ 26 – 280C thì cá nở (Đoàn Khắc Bộ, 2007). Cá bột
mới nở có kích thước khoảng 1,2 – 2 mm. Sau 5 – 6 tuần tuổi cá có
chiều dài khoảng 2,4 – 2,5 cm và cá từ 5 – 6 tháng tuổi trở lên thì màu
sắc trên cơ thể mới hiển thị đầy đủ. Theo một số nghệ nhân ở thành
phố Hồ Chí Minh cá Dĩa có thể tuổi thọ trung bình khoảng 8 năm,
nhưng có một số con cũng có thể sống từ 12 – 13 năm.
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 1
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 2
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 3
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 4
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 5
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 6
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 7
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 8
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 9
Cẩm nang Kỹ thuật nuôi cá dĩa trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- cam_nang_ky_thuat_nuoi_ca_dia.pdf