Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất

lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi (Allium sativum L.)

nhằm chọn được giá trị thời gian thích hợp để thực hiện tốt loại tiêu bản này. Kết quả

nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian nhuộm và khử nước có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng

của tiêu bản. Ở giai đoạn nhuộm, đầu rễ tỏi được nhuộm với dung dịch methylene blue 1%

trong thời gian 15 phút cho tỉ lệ tiêu bản đạt chất lượng tốt cao nhất (82,22%). Trong khi

đó, ở giai đoạn khử nước, tỉ lệ tiêu bản hiển vi cố định đạt chất lượng tốt cao nhất

(80,00%) khi các tiêu bản tạm thời được khử nước trong thời gian 10 phút bằng phương

pháp để khô tự nhiên ở nhiệt độ phòng.

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 1

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 1

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 2

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 2

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 3

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 3

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 4

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 4

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 5

Ảnh hưởng của thời gian nhuộm và khử nước lên chất lượng tiêu bản hiển vi cố định quá trình nguyên phân ở tế bào rễ cây tỏi trang 5

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf7 trang | Chia sẻ: cucnt | Lượt xem: 475 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfanh_huong_cua_thoi_gian_nhuom_va_khu_nuoc_len_chat_luong_tie.pdf