Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên

Lactobacillus casei là lợi khuẩn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, vì vậy nhu cầu sử

dụng sinh khối của vi khuẩn này là rất lớn. Trong nghiên cứu này, quá trình nuôi cấy thu sinh

khối Lactobacillus casei trên môi trường MRS cải biên được tối ưu bằng phương pháp quy

hoạch thực nghiệm. Thành phần glucose trong môi trường MRS được thay thế bằng dịch

chiết dứa như một nguồn cung cấp cacbon cùng với một số vitamin và khoáng chất cần thiết

cho vi khuẩn để giảm giá thành sản phẩm. 11 yếu tố ảnh hưởng đến lượng sinh khối được

sàng lọc bằng phương pháp Plackett – Burman và chọn ra 3 yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất.

Bằng phương pháp leo dốc Box – Wilson, điều kiện tối ưu được xác định bao gồm: dịch chiết

dứa 55% (v/v), cao nấm men 47,5 (g/L) và tỷ lệ giống 9,5% (v/v).

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 1

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 1

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 2

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 2

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 3

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 3

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 4

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 4

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 5

Tối ưu quá trình nuôi cấy thu sinh khối Lactobacillus Casei trên môi trường MRS cải biên trang 5

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf10 trang | Chia sẻ: cucnt | Lượt xem: 548 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdftoi_uu_qua_trinh_nuoi_cay_thu_sinh_khoi_lactobacillus_casei.pdf