Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr)
122 giống lúa mùa địa phương tại ĐBSCL được trồng tại Tịnh Biên, An Giang để phân tích phẩm chất cơm. Kết quả ghi nhận có 20 giống cho hàm lượng amylose thấp dao động từ 0,23 - 2,8% như nếp Phụng Tiên (0,23%) kế đến là nếp Mường (1,2%). Cùng với đó là các giống lúa tẻ có hàm lượng amylose thấp (12% 20%) như Tài Nguyên, Nhỏ Vàng, Nàng Hương, AG3, AG4. Có 17 giống lúa cho mùi thơm cấp 1 như Nhỏ Thơm, Nàng Thơm Thanh Trà, Rễ Hành Có 5 giống thơm cấp 2 như Sóc Miên Trà Vinh, Nàng Thơm Chợ Đào, AG3, AG4 và Tàu Hương. Năm giống này cần khai thác phục vụ cho chương trình chọn giống lúa thơm Việt Nam. SSR markers đã được sử dụng để nghiên cứu sự khác biệt di truyền với 122 giống lúa khác nhau. Phân nhóm di truyền được áp dụng phần mềm Pobgene. Trong số 60 mồi SSR, 28 mồi được sao chép với tổng số là 1.416 băng trong đó có 194 alen là đa hình. Số lượng trung bình các mảnh gen được khuếch đại bằng marker SSR (kích thước 190 bp đến 350 bp). Primer SSR được sử dụng trong nghiên cứu, sản phẩm sản xuất PCR cho tỷ lệ biến động từ 90 đến 100%, hệ số PIC biến động từ 0,07 đến 0,88. Kết quả thu được chỉ số đa dạng Shannon I (5.585), sự đa dạng di truyền/locus – H (= 0,398) và hiệu quả allele/locus - AEP (10,41-11,23). Các kết quả nghiên cứu này sẽ làm cơ sở di truyền để nghiên cứu trên các giống lúa khác nhau. Băng điện di được phân tích bằng phương pháp UPMGA chia thành 2 nhóm chính có mối liên quan di truyền, trong đó đặc biệt chú ý đến chương trình nhân giống hiệu quả với mục tiêu cải tiến giống. Dựa vào số lượng và tần số ghi điểm của các đoạn DNA, tỷ lệ đa hình và các thông số hiệu quả khác sau khi tổng hợp lại thì RM520, Indel 5 và RM3475 là những marker có hiệu quả và có thể được sử dụng để sàng lọc phân tử trong việc khai thác nguồn gen lúa mùa trong chọn giống lúa.
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 1
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 2
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 3
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 4
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 5
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 6
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 7
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 8
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 9
Phân tích lúa mùa có phẩm chất tốt bằng kỹ thuật microsatellite (Ssr) trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- phan_tich_lua_mua_co_pham_chat_tot_bang_ky_thuat_microsatell.pdf