Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ

(Bản scan)

 

Thí nghiệm được tiến hành trên 600 mẫu tinh dịch của 10 cừu đực giống ( 05 cừu đực giống Phan Rang và 05 cừu đực giống Dorper) có độ tuổi từ 14-17 tháng tuổi, để xác định môi trường pha loãng tinh dịch và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cừu đông lạnh cọng rạ. Với ba môi trường pha loãng tinh dịch khác nhau (CUE; TRIS và VNE) và ba phương pháp đông lạnh khác nhau (đông lạnh chậm, nhiệt độ lập trình sẵn P1; đông lạnh nhanh, nhiệt độ lập trình sẵn - P2 và đông lạnh nhanh, thủ công - P3). Kết quả cho thấy môi trường VNE cho kết quả chất lượng tinh sau giải đông là tốt nhất trong 3 môi trường (P<0,05). Kết quả lần lượt của các chỉ tiêu ở 3 môi trường pha loãng tinh dịch VNE, TRIS và CUE: Hoạt lực sau giải đông là 47,76%; 43,69% và 37,53%; Tỷ lệ tinh trùng kỳ hình sau giải đông 22,40%;23,13% và 24,12%; Tỷ lệ tinh trùng sống sau giải đông đạt 68,54%;65,63% và 63,05%. Phương pháp đông lạnh nhanh, nhiệt độ lập trình sẵn (P2) có hoạt lực sau giải đông, tỷ lệ tinh trùng kỳ hình sau giải đông và tỷ lệ tinh trùng sống sau giải đông tốt nhất trong 3 phương pháp (P<0,05). Phương pháp (P2) cho kết quả hoạt lực tinh trùng sau giải đông đạt 48,66%; tỷ lệ tinh trùng kỳ hình sau giải đông 24,18%; tỷ lệ tinh trùng sống sau giải đông 67,52%.

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 1

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 1

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 2

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 2

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 3

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 3

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 4

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 4

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 5

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 5

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 6

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 6

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 7

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 7

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 8

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 8

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 9

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 9

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 10

Nghiên cứu xác định môi trường pha loãng và phương pháp đông lạnh tinh dịch cừu trong sản xuất tinh cọng rạ trang 10

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf11 trang | Chia sẻ: Hải Bích | Ngày: 23/02/2024 | Lượt xem: 173 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfnghien_cuu_xac_dinh_moi_truong_pha_loang_va_phuong_phap_dong.pdf
Tài liệu liên quan