Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc

(Bản scan)

Trong chăn nuôi gia súc nhai lại, thức ăn xanh là nhu cầu không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Để đảm bảo nguồn thức ăn thô xanh chủ động phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ cần tiến hành hai giải pháp đó là trồng và chể biến dự trữ thức ăn. Trong giải pháp trồng cây thức ăn, ngoài việc bố trí một diện tích nhất định để trồng thâm canh thì việc khai thác triệt để các diện tích khác để trồng cỏ chăn nuôi là rất có ý nghĩa và dễ được người dân chăn nuôi nông hộ chấp nhận. Ngoài việc tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp thì việc trồng cây thức ăn xanh giúp cho người chăn nuôi chủ động hơn trong quá trình sản xuất của mình. Căn cứ vào số lượng và chất lượng nguồn thức ăn xanh có thể đưa ra kế hoạch tăng đàn, nâng cao năng suất vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay có nhiều giống cây thức ăn xanh đã được nghiên cứu, tuyển chọn phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau giúp cho người chăn nuôi có nhiều lựa chọn để tổ chức sản xuất thức ăn xanh cung cấp cho gia súc. Tuy nhiên, trong thực tế các giống cây thức ăn xanh khi trồng chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan làm cho ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây thức ăn như: khí hậu (ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ); Dinh dưỡng đất; giống; thời gian thu cắt; chiều cao gốc sau thu cắt; mùa vụ. Trên cơ sở nắm bắt được những yếu tố tác động này để trong quá trình sản xuất cây thức ăn cho gia súc, người chăn nuôi lựa chọn những giải pháp thích hợp nhất nhằm phát huy được tiềm năng của mỗi giống, nâng cao năng suất, chất lượng thức ăn thô xanh cung cấp cho chăn nuôi gia súc tốt hơn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 1

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 1

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 2

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 2

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 3

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 3

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 4

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 4

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 5

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 5

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 6

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 6

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 7

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 7

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 8

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 8

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 9

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 9

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 10

Một số yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trong sản xuất cây thức ăn xanh cho gia súc trang 10

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf15 trang | Chia sẻ: Hải Bích | Ngày: 22/02/2024 | Lượt xem: 66 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfmot_so_yeu_to_anh_huong_den_nang_suat_chat_luong_trong_san_x.pdf
Tài liệu liên quan