Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nghiên cứu nhằm khảo sát hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất sữa của bò tại
huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018. Tổng cộng 150 hộ
được phỏng vấn theo ba qui mô: (1) nhỏ dưới 20 con, (2) vừa 20 - 50 con, (3) lớn trên 50 con. Mỗi qui mô
điều tra 50 hộ. Kết quả cho thấy tỉ lệ bò bị yếu chân ở tháng cho sữa đầu tiên và cả năm lần lượt là 25,27
và 74,73%. Tỉ lệ bò bị bệnh chân móng ở tháng cho sữa đầu tiên và cả năm thấp hơn lần lượt là 66,26 và
33,74%. Bò đi đứng khó khăn ở mức thường là cao nhất, rất thường và thấp nhất đi đứng khó khăn lần
lượt là 56,7; 22,6 và 20,7% (P = 0,001). Khi bò bệnh chân móng có biểu hiện nằm chiếm đến 61,3%; bớt
nằm là 27,3%; thấp nhất ít nằm là 11,3% (P = 0,001). Bò không được gọt móng chiếm đến 51,33%; bò
được gọt móng là 48,67%; và không áp dụng gọt chân móng một hoặc hai lần trong năm là 100% (P =
0,001). Tỉ lệ bò bệnh chân móng cao nhất ở hộ qui mô lớn là 39,84%, hộ qui mô nhỏ là 34,35%, thấp nhất
ở hộ qui mô trung bình là 29,33% (P = 0,002). Số bò trung bình ở hộ khảo sát là 41,8 con/hộ; qui mô lớn
là 74,8 con/hộ, qui mô trung bình là 37,5 con/hộ; và thấp nhất qui mô nhỏ là 13,1 con/hộ (P= 0,001).
Năng suất sữa trung bình đạt 19,1 kg/con/ngày. Tỉ lệ thức ăn thô/tinh trong khẩu phần là 42,76/57,24; thấp
nhất ở qui mô lớn là 39,86/60,14; kế tiếp qui mô trung bình là 43,32/56,68; cao nhất ở qui mô và nhỏ
45,09/54,91 (P = 0,032).
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 1
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 2
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 3
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 4
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 5
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 6
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 7
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 8
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 9
Điều tra hiện trạng bệnh chân móng và ảnh hưởng của nó lên năng suất và chất lượng sữa của bò tại Thành phố Hồ Chí Minh trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- dieu_tra_hien_trang_benh_chan_mong_va_anh_huong_cua_no_len_n.pdf