Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối Robusta tại Kon Tum. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng suất cà phê vối nhân trung bình năm 2019 đạt 2,92 tấn/ha (GĐ1 đạt 3,55 tấn/ha, GĐ2 đạt 3,08 tấn/ha và GĐ3 đạt 2,14 tấn/ha). Năng suất tiềm năng trung bình của cà phê vối năm 2020 ước đạt GĐ1 là 3,54 tấn/ha, GĐ2 là 3,85 tấn/ha và GĐ3 là 2,43 tấn/ha. Lượng cây loại A trong các mô hình có tỷ lệ trung bình cao nhất ở GĐ3 là 54,83%, tiếp đến là GĐ2 là 49,89% và thấp nhất là GĐ1 là 46,50%. Đất trong các mô hình cà phê đa phần có pHKCl: 3,89 - 4,60 được xem là đất chua, hàm lượng Nts: 0,11 - 0,19% ở mức trung bình và khá, P2O5 dt: 4,08 - 12,37 mg/100 g ở mức trung bình và nghèo, K2O dt: 3,79 - 10,21 mg/100 g ở mức nghèo đến rất nghèo. Đa phần người dân sử dụng NPK (16: 16: 8) để bón cho các mô hình cà phê với lượng trung bình năm GĐ1 là 2,18 tấn/ha, GĐ2 là 1,80 tấn NPK/ha và GĐ3 là 1,24 tấn/ha cao hơn định mức tại Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT. Khí hậu chưa có ảnh hưởng rõ rệt tới năng suất cà phê vối. Để nâng cao năng suất các mô hình cà phê vối cần (1) Cải thiện dinh dưỡng trong đất gồm pHKCl bằng vôi, OM (%) bằng bón phân hữu cơ; (2) Gia tăng cây cà phê loại A và giảm cây loại C qua việc sử dụng phân bón cân đối hơn giữa đạm và kali vào giai đoạn giữa và cuối mùa mưa để mô hình đạt năng suất cao hơn.

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 1

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 1

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 2

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 2

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 3

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 3

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 4

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 4

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 5

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 5

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 6

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 6

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 7

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 7

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 8

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 8

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 9

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 9

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 10

Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cà phê vối tại Kon Tum trang 10

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf11 trang | Chia sẻ: Hải Bích | Ngày: 22/02/2024 | Lượt xem: 69 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfdanh_gia_thuc_trang_va_cac_yeu_to_anh_huong_den_nang_suat_ca.pdf
Tài liệu liên quan