Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể
Phẫu thuật cắt cụt chi thể có từ rất sớm trong lịch sử y học, là những hình phạt
man rợ trong các xã hội thời xưa, việc cầm máu bằng cách buộc túm mỏm cắt hoặc
nhúng vào vạt dầu sôi. Đầu thế kỷ XVI Ambroise Paré (Pháp) mô tả kỷ hơn về
chức năng mỏm cụt và là người đầu tiên thắt buộc các mạch máu khi cắt cụt và đề
xuất chi giả. Thế kỷ XVII, Morel giới thiệu về cách băng ga-rô mỏm cụt.Cho đến
gần đây sau công trình của Rolf-Diderich thì phẫu thuật này mới được nghiên cứu
sâu rộng.
Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể trang 1
Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể trang 2
Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể trang 3
Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể trang 4
Đại cương phẩu thuật cắt cụt chi thể trang 5
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- dai_cuong_phau_thuat_cat_cut_chi_the.pdf