Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm
Nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm truyền thống là một trong các yếu tố quan
trọng để xác định động cơ lựa chọn của họ. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm khám phá cấu
trúc nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm nước mắm, một sản phẩm truyền thống của Việt
Nam. Một cuộc khảo sát với 180 người tham gia (gồm 3 độ tuổi: nhóm 1: 18-30 tuổi, nhóm 2:
31-50 tuổi, nhóm 3: trên 50 tuổi) được thực hiện bằng phương pháp phỏng vấn bậc thang (soft
laddering technique). Kết quả khảo sát được phân tích dựa vào lý thuyết chuỗi means-end và
được biểu diễn bằng biểu đồ giá trị phân cấp (Hierarchical Value Map- HVM). Một cách tổng
quát, chuỗi means-end được xác định bởi 3 yếu tố gồm thuộc tính, lợi ích, giá trị. Kết quả cho
thấy có 3 liên kết mạnh nhất được tìm thấy trong cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng và các
thành phần trong các liên kết này gồm có 3 yếu tố thuộc tính như “Ngon”, “Thành phần”,
“Khẩu vị”; 8 yếu tố lợi ích như “Chất lượng”, “An toàn”, “Tiết kiệm”, “Tính tiện dụng”,
“Món ăn thơm ngon, hài hòa, “Ăn được nhiều”, “Hài lòng”, “Giá trị dinh dưỡng”, và 3 yếu tố
giá trị như “Có lợi cho sức khỏe”, “Giữ gìn đặc trưng, bản sắc văn hóa đất nước”, “Ủng hộ, tin
dùng hàng Việt”. Phân tích cấu trúc nhận thức theo 3 nhóm độ tuổi người tiêu dùng, kết quả cho
thấy chỉ có sự khác nhau giữa nhóm tuổi trẻ (18-30 tuổi) với 2 nhóm còn lại về yếu tố lợi ích
“An toàn” và yếu tố giá trị như “Giữ gìn đặc trưng, bản sắc văn hóa đất nước”, “Bữa cơm gia
đình ấm cúng” và “Có lợi cho sức khỏe”. Như vậy, cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt
Nam về sản phẩm truyền thống có thể liên quan mật thiết đến các động cơ lựa chọn của họ như
đặc tính cảm quan, giá trị truyền thống, sức khỏe, sự tiện lợi và niềm tin.
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 1
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 2
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 3
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 4
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 5
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 6
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 7
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 8
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 9
Cấu trúc nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm truyền thống: Nghiên cứu trên sản phẩm nước mắm trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- cau_truc_nhan_thuc_cua_nguoi_tieu_dung_viet_nam_doi_voi_san.pdf