Bài giảng Chăn nuôi gia cầm
Trong việc sử dụng trứng ấp hoặc trứng thương phẩm đều cần phải phân biệt trứng
mới, cũ để đánh giá chất lượng của nó. Có nhiều cách phân biệt khác nhau với mức độ
chính xác khác nhau.
- Phân biệt bên ngoài: trứng mới trên bề mặt có hạt vôi lấm tấm, mầu sáng tinh khiết.
Trứng cũ mầu sẫm xỉn lại, nhẵn nhụi.
- Phân biệt bằng đèn chiếu: Trứng mới buồng khí rất nhỏ, hầu như không có. Trứng
cũ buồng khí to, nếu quá cũ màng lòng đỏ vỡ ra hoà lẫn vào lòng trắng tạo thành mầu hồng
nhạt, đục lờ.
- Phân biệt bằng tỷ trọng: trứng mới có tỷ trọng cao hơn trứng cũ vì qua thời gian bảo
quản, quá trình bốc hơi nước xảy ra liên tục làm cho thể tích buồng khí tăng lên dẫn đến tỷ
trọng của trứng giảm dần.
- Phân biệt bên trong: muốn phân biệt trứng cũ, mới bằng các chỉ tiêu bên trong phải
tiến hành giải phẫu trứng để quan sát các phần của nó. Quan sát lòng đỏ: trứng mới lòng đỏ
cao, tròn, trứng cũ méo, dẹt. Dây chằng lòng đỏ trứng mới keo bền, chắc, trứng cũ dễ đứt.
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 1
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 2
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 3
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 4
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 5
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 6
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 7
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 8
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 9
Bài giảng Chăn nuôi gia cầm trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- bai_giang_chan_nuoi_gia_cam.pdf