Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long
Cây dừa (Cocos nucifera L.) là một trong những cây trồng lấy dầu quan
trọng ở các vùng nhiệt đới. Cây dừa có khả năng sinh trưởng tốt trong
điều kiện xâm nhập mặn. Tuy nhiên, nếu xâm nhập mặn cao và kéo
dài, cây dừa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sinh trưởng chậm và cho
năng suất kém. Vì thế, cung cấp cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng
sẽ giúp cây dừa tăng khả năng chống chịu ở các điều kiện bất lợi, trong
đó có xâm nhập mặn. Trong các loại dinh dưỡng đa lượng, lân giúp cho
cây dừa ra rễ tốt và tăng trưởng số lá, kích thích ra hoa và tăng tỉ lệ
đậu trái, qua đó cải thiện năng suất. Vì vậy, nghiên cứu được tiến hành
nhằm xác định số lần bón và liều lượng phân lân đến sinh trưởng, năng
suất cây dừa và chất lượng trái dừa ở giai đoạn đầu kinh doanh trong
điều kiện xâm nhập mặn. Hai thí nghiệm hai yếu tố được thực hiện
tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre và huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền
Giang, có độ mặn cao nhất vào mùa khô lần lượt là 13,8%₀ và 6,3%₀.
Thí nghiệm được bố trí theo kiểu lô phụ với 3 lần lặp lại. Yếu tố chính
là số lần bón (2 và 4 lần/năm) và yếu tố phụ là liều lượng phân lân (30,
45, 60 và 75 kg P2O5/ha/năm). Kết quả cho thấy cây dừa sinh trưởng
tốt nhất ở nghiệm thức bón 4 lần/năm với 60 kg P2O5/ha/năm, tương
ứng với 0,3 kg P2O5/cây/năm. Cây dừa ở nghiệm thức này có số lá mọc
thêm, tỉ lệ đậu trái, số trái/cây và năng suất cao hơn so với các nghiệm
thức còn lại trong điều kiện xâm nhập mặn.
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 1
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 2
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 3
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 4
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 5
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 6
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 7
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 8
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 9
Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- anh_huong_cua_phan_lan_den_sinh_truong_nang_suat_va_chat_luo.pdf