Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long

Cây dừa (Cocos nucifera L.) là một trong những cây trồng lấy dầu quan

trọng ở các vùng nhiệt đới. Cây dừa có khả năng sinh trưởng tốt trong

điều kiện xâm nhập mặn. Tuy nhiên, nếu xâm nhập mặn cao và kéo

dài, cây dừa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sinh trưởng chậm và cho

năng suất kém. Vì thế, cung cấp cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng

sẽ giúp cây dừa tăng khả năng chống chịu ở các điều kiện bất lợi, trong

đó có xâm nhập mặn. Trong các loại dinh dưỡng đa lượng, lân giúp cho

cây dừa ra rễ tốt và tăng trưởng số lá, kích thích ra hoa và tăng tỉ lệ

đậu trái, qua đó cải thiện năng suất. Vì vậy, nghiên cứu được tiến hành

nhằm xác định số lần bón và liều lượng phân lân đến sinh trưởng, năng

suất cây dừa và chất lượng trái dừa ở giai đoạn đầu kinh doanh trong

điều kiện xâm nhập mặn. Hai thí nghiệm hai yếu tố được thực hiện

tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre và huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền

Giang, có độ mặn cao nhất vào mùa khô lần lượt là 13,8%₀ và 6,3%₀.

Thí nghiệm được bố trí theo kiểu lô phụ với 3 lần lặp lại. Yếu tố chính

là số lần bón (2 và 4 lần/năm) và yếu tố phụ là liều lượng phân lân (30,

45, 60 và 75 kg P2O5/ha/năm). Kết quả cho thấy cây dừa sinh trưởng

tốt nhất ở nghiệm thức bón 4 lần/năm với 60 kg P2O5/ha/năm, tương

ứng với 0,3 kg P2O5/cây/năm. Cây dừa ở nghiệm thức này có số lá mọc

thêm, tỉ lệ đậu trái, số trái/cây và năng suất cao hơn so với các nghiệm

thức còn lại trong điều kiện xâm nhập mặn.

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 1

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 1

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 2

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 2

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 3

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 3

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 4

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 4

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 5

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 5

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 6

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 6

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 7

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 7

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 8

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 8

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 9

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 9

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 10

Ảnh hưởng của phân lân đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dừa ở đầu giai đoạn kinh doanh trong điều kiện xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long trang 10

Tải về để xem đầy đủ hơn

pdf10 trang | Chia sẻ: Hải Bích | Ngày: 22/02/2024 | Lượt xem: 121 | Lượt tải: 0download

File đính kèm:

  • pdfanh_huong_cua_phan_lan_den_sinh_truong_nang_suat_va_chat_luo.pdf
Tài liệu liên quan