Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt
Thí nghiệm này nhằm mục đích đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tận dụng thức ăn, tỷ lệ tiêu hóa, các thông số dịch dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò lai (Black Angus lai Zebu) đểng dụng trong nghiên cứu. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hình vuông Latin với 4 bò đực lai có khối lượng trung bình và 4 nghiệm thức gồm các tỷ lệ trong khẩu phần là và (DM) tương ứng với tên nghiệm thức là NDF47, NDF51, NDF55 và NDF59%. Mỗi giai đoạn thí nghiệm thực hiện trong 2 tuần gồm 1 tuần lễ thích ứng với khẩu phần và 1 tuần lễ lấy mẫu. Kết quả của thí nghiệm cho thấy, lượng dưỡng chất tiêu thụ không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức. Tỷ lệ tiêu hóa và có sự khác biệt ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức. Chúng giảm dần từ nghiệm thức NDF47 đến NDF59, tuy nhiên không có sự khác biệt ý nghĩa thống kê giữa nghiệm thức NDF47 so với NDF51 và . Ở trước và sau 3 giờ cho ăn , axit béo bay hơi tổng số và của dịch dạ cỏ không có sự khác biệt . Sự tích lũy nitơ có xu thế giảm dần từ nghiệm thức NDF47 đến NDF59. Xu thế tương tự cũng tìm thấy ở tăng khối lượng ( của bò với giá trị là và 651 tương ứng với nghiệm thức NDF47, NDF51, NDF55 và NDF59. Tóm lại, khi tăng dần tỷ lệ NDF trong khẩu phần từ 47 đến , mặc dù sự tiêu thụ dưỡng chất không khác biệt, tỷ lệ tiêu hóa và có sự giảm dần nhưng không có sự khác biệt giữa nghiệm thức NDF47 và NDF55. Sự tích lũy nitơ và tăng khối lượng bò có sự giảm dần, tuy nhiên ở nghiệm thức NDF55 trong khẩu phần có thể chấp nhận được. Kết luận của nghiên cứu là ở mức trong khẩu phần có triển vọng trong sự ứng dụng, dựa vào sự tận dụng thức ăn xơ, môi trường dạ cỏ và sự tăng khối lượng của bò tham khảo trong thí nghiệm.
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 1
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 2
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 3
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 4
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 5
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 6
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 7
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 8
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 9
Ảnh hưởng các mức xơ trung tính trong khẩu phần đến sự tiêu thụ và tiêu hóa dưỡng chất, môi trường dạ cỏ và tích lũy nitơ của bò thịt trang 10
Tải về để xem đầy đủ hơn
File đính kèm:
- anh_huong_cac_muc_xo_trung_tinh_trong_khau_phan_den_su_tieu.pdf